Tất cả chuyên mục

Đóng

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xương, cắt thịt đông lạnh công nghiệp

Để hạn chế xảy ra các rủi ro liên quan đến an toàn thân thể và sức khỏe, hãy ghi nhớ ngay những lưu ý khi vận hành, vệ sinh và bảo quản máy cưa xương dưới đây.
Máy cưa xương công nghiệp sử dụng động cơ điện cho năng suất hoạt động lớn. Máy có thể cưa các loại thực phẩm cứng như xương hay thịt cá đông lạnh với tốc độ cao. Cũng vì thế, nếu không cẩn thận trong quá trình vận hành thiết bị, bạn có thể đối mặt với một số rủi ro liên quan đến an toàn thân thể và sức khỏe của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu các lưu ý để sử dụng máy cưa thịt xương an toàn và hiệu quả nhé.

1. Lưu ý khi vận hành máy cưa xương

1.1. Trước khi sử dụng

Trước khi khởi động máy, bạn cần đảm bảo những điều sau:
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng: Máy cắt xương đi kèm với một tờ hướng dẫn của nhà sản xuất. Để hiểu về nguyên lý hoạt động và cách vận hành sản phẩm, đừng bỏ qua tờ hướng dẫn sử dụng này;
  • Các bộ phận của máy đầy đủ, ở trạng thái tốt và không bị bám bẩn: để đảm bảo không xảy ra trục trặc và vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến;
  • Điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa phù hợp: Lưỡi cưa không được quá trùng hoặc quá căng. Nếu không, trong quá trình cưa, lưỡi cưa khó cưa được thực phẩm cứng và có thể xảy ra tình trạng lưỡi bị đứt đột ngột;
  • Kết nối máy cắt xương với nguồn điện phù hợp: Trong khi phần lớn các dòng máy cưa thực phẩm trên thị trường sử dụng nguồn điện 220V thì một số khác có thể sử dụng nguồn 230V, 380V, 400V, .. Nếu sử dụng sai nguồn điện, động cơ điện có thể bị chập, cháy khi khởi động thiết bị.

1.2. Trong khi vận hành máy chặt xương bò, heo

Sau khi đã đảm bảo các yếu tố trên, bạn tiến hành bật công tắc khởi động để sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, bạn nên để máy chạy trong vài giây để xem máy có thể hoạt động được không. Ngoài ra, hãy chú ý đến những điều sau:
  • Tuyệt đối không sử dụng tay trần để đẩy xương;
  • Khi cưa mà cảm thấy bị nặng tay, khó cưa, bạn nên điều chỉnh lại độ căng của lưỡi cưa xương;
  • Hạn chế sử dụng máy cưa thịt đông lạnh với xương thịt tươi sống;
  • Đối với những dòng may cua xuong được trang bị bàn cắt cố định, bạn nên chú ý đến khay đựng vụn xương khi cưa xương thịt số lượng lớn. Để tránh tình trạng vụn xương bị tràn ra ngoài, hãy đổ khay đựng vụn xương thường xuyên;
  • Không tắt máy cắt xương đột ngột. Nếu không, lưỡi cưa có thể  bị đứt;
  • Không tự ý dứt thực phẩm ra khỏi lưỡi cưa xương khi lưỡi mới cưa được một nửa;
  • Không nên để máy cưa xương heo, bò hoạt động liên tục trong thời gian dài. Vì động cơ điện có thể sinh nhiệt lượng lớn, lâu dần tích nhiệt và giảm tuổi thọ của động cơ.

2. Lưu ý khi vệ sinh máy cắt xương thịt đông lạnh

Vệ sinh máy sau khi sử dụng xong là điều cần thiết và bắt buộc phải làm để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm cũng như đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi vệ sinh máy, bạn cần chú ý những chi tiết sau:
  • Rút nguồn điện;
  • Không vệ sinh máy trực tiếp với nước, để tránh nước lan vào trong, gây hỏng động cơ;
  • Nếu lưỡi cưa vẫn còn trong máy, bạn đẩy cần đẩy xương và tấm định vị về vị trí 0, áp sát lưỡi cưa;
  • Vệ sinh cẩn thận các chi tiết như khay đựng vụn xương, bàn cắt xương, lưỡi cưa xương, cần đẩy xương, những bộ phận khác tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
  • Vệ sinh cẩn thận những vị trí khó như kẽ máy, để tránh vụn xương thịt không may mắc vào, gây han gỉ;
  • Đối với những bộ phận không thể tháo rời như khung máy, bàn cắt cố định, bạn nên phun chất tẩy rửa chuyên dùng vào các bộ phận này và lau thật cẩn thận bằng khăn sạch;
  • Sau khi vệ sinh sạch, cần đảm bảo các bộ phận đã khô ráo trước khi lắp lại và bảo quản.

3. Lưu ý bảo quản máy cưa xương công nghiệp

Để bảo quản máy cưa thực phẩm hiệu quả bạn cần:
  • Đặt máy tại những vị trí thoáng mát, bằng phẳng và ở xa tầm với của trẻ em;
  • Nếu không sử dụng trong một thời gian dài, hãy bôi một lớp dầu ăn lên lưỡi cưa;
  • Khi lưỡi cưa xuất hiện các hiện tượng han gỉ, bị cùn hay có dấu hiệu sắp đứt, tuyệt đối không hàn lại để sử dụng tiếp và hãy thay thế bằng một lưỡi cưa xương mới;
  • Đem máy đi bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để kịp thời phát hiện lỗi máy. Nếu sau này bạn có nhu cầu thanh lý máy cưa xương thì có thể bán máy cũ nhanh và được giá hơn.

4. Tạm kết

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã nắm được các lưu ý sử dụng, vệ sinh và bảo quản máy cắt xương. Nếu có nhu cầu sửa chữa và tìm mua linh phụ kiện thay thế cho dụng cụ chặt xương này, hãy liên hệ ngay với benhvienmaycokhi.vn nhé.
 

Thông tin khác

Cảnh báo rủi ro khi sử dụng máy cưa xương cũ thanh lý
Quy tắc “6 có 3 không” để sử dụng máy cưa xương an toàn
Phụ kiện máy cưa xương và địa chỉ bán, sửa chữa uy tín
Tại sao lưỡi cưa của máy cắt xương bị hỏng?
Các lỗi thường gặp của máy của xương