Tất cả chuyên mục

Đóng

Tổng Hợp Các Cách Kích Từ Cho Máy Phát Điện Tại Nhà Đơn Giản Và An Toàn Nhất

Kích từ máy phát điện có vai trò gì? Làm sao để kích từ máy phát an toàn và đơn giản tại nhà? Bệnh viên máy cơ khí sẽ bật mí cách làm đơn giản, an toàn ngay sau đây.
Làm thế nào để kích từ máy phát điện lâu ngày không sử dụng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những khách hàng mua các dòng máy phát điện Nhật bãi đã qua sử dụng. Bài viết sau đây, benhvienmaycokhi.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách kích từ máy phát điện đơn giản và an toàn tại nhà.
 
Cách kích từ máy phát điện tại nhà

1. Tại sao phải kích từ máy phát điện?

Trước hết chúng ta cần hiểu sơ qua về dòng điện kích từ. Động cơ máy phát có hai bộ phận chính tạo ra dòng điện là roto và stato thì đây là dòng điện một chiều được vào roto và kích thích từ trường của roto. 
Nếu không có thao tác kích từ này thì thiết bị phát điện không thể khởi động và vận hành được. Ngoài ra, dòng điện kích từ cũng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh điện pháp và công suất phản kháng nên nó được xem là bộ ổn định điện áp AVR cho máy phát điện.
Ở các thiết bị mới mua hay được vận hành liên tục thì thao tác kích từ này diễn ra rất tự nhiên và dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều gia đình mua máy về không sử dụng thường xuyên, để cho thiết bị không hoạt động trong thời gian dài khiến cho máy phát bị mất từ dư trong roto hoặc là từ dư không đủ. 
Lúc này chúng ta phải tiến hành kích từ theo một số cách đơn giản dưới đây.

2. Các cách kích từ máy phát điện đơn giản và phổ biến nhất

Cách 1: Đánh quệt hai đầu dây ra của máy phát

Khởi động cho máy nổ sau đó ma sát hai đầu dây ra của máy phát điện.
Làm như vậy sẽ tạo ra dòng điện kích từ nhanh và dễ nhất, tuy nhiên sẽ không bền và tỷ lệ thành công ở đây chỉ khoảng 50-60% . Không bền ở đây có nghĩa là: dùng cách này bạn có thể khởi động máy được nhưng đến hôm sau muốn khởi động tiếp thì phải làm lại thao tác này.

 
kích từ máy phát điện bằng dây ra

Cách 2: Mồi từ máy phát bằng bình acquy

Mồi bằng bình acquy là cách làm hiệu quả và an toàn nhất mà benhvienmaycokhi.vn khuyến khích bạn nên sử dụng. 
Chuẩn bị một bình acquy có điện áp 12V (có thể lấy từ xe máy).Quẹt hai đầu dương - âm của bình acquy vào chân diot máy phát. Đầu dương tiếp với diot/than dương và đầu âm tiếp với diot/than âm. 

 
kích từ máy phát điện bằng acquy

Hoặc rút hẳn chân diot ra và cắm trực tiếp dây nối bình acquy vào hai đầu diot. Sau đó cho khởi động máy chạy khoảng 30s thì từ dư sẽ được nạp vào.
Lưu ý: Xác định đúng đâu là đầu âm và đâu là đầu dương của diot. Nếu cắm sai đầu sẽ khiến cho diot bị cháy. Cách xác định đầu dương - âm của diot máy phát điện thông qua màu sắc: màu đỏ là than dương, màu đen là than âm. 

 
kích từ máy phát điện bằng acquy

3. Lưu ý khi sử dụng máy phát điện để bền bỉ hơn

- Đặt máy ở vị trí thông thoáng, bề mặt bằng phẳng và có mái che. Tuyệt đối không cho máy hoạt động trong không gian kín, không đặt máy ở môi trường dễ cháy nổ, các vật có nhiệt độ cao để giữ an toàn
- Nếu dùng máy phát điện thường xuyên mà khi mua chưa có tủ ATS thì bạn nên lắp thêm để tránh trường hợp bị “xông điện” khi có điện lưới.
- Trường hợp không sử dụng máy thường xuyên thì bạn nên khởi động cho máy chạy 1-2 tuần 1 lần để tránh tình trạng máy khó nổ cho những lần sử dụng sau.
- Chỉ nên dùng 80% mức công suất định mức của máy để thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và có độ bền cao.
- Tuân theo quy trình sử dụng của nhà sản xuất 
- Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ để nâng cao tuổi thọ
….

Tham khảo thông tin chi tiết tại: Cách Tự Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Phát Điện Cho Độ Bền Vượt Trội

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn đọc cách kích từ máy phát điện đơn giản và an toàn nhất. Hãy tiếp tục theo dõi website của Bệnh viện máy cơ khí để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Thông tin khác

Lưu ý sử dụng nhiên liệu cho máy phát điện đúng cách và an toàn
Cách Tự Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Máy Phát Điện Cho Độ Bền Vượt Trội
Sự cố hay gặp khi sử dụng máy phát điện
Điều bạn cần làm để máy phát điện tăng tuổi thọ
Không còn lo lắng công suất điện áp máy phát điện không đủ
Mẹo cần biết khi máy phát điện không nổ được