Tất cả chuyên mục

Đóng

Chế tời điện tại nhà cần chú ý gì?

Việc chế tời điện như một phương án để giảm chi phí đã thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những máy tời tự chế này có đảm bảo an toàn hay không?

Việc chế tời điện như một phương án để giảm chi phí đã thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những máy tời tự chế này có đảm bảo an toàn hay không? Và nếu chế máy tời điện tại nhà thì cần phải lưu ý những vấn đề gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích khách quan về máy tời tự chế, nhằm giúp bạn đưa ra quyết định có nên chế hay không và lưu ý quan trọng khi tự chế.

1. Máy tời điện tự chế là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm tời điện là gì? Đây là một thiết bị được sử dụng để nâng hoặc hạ hoặc kéo các vật nặng lên cao hoặc xuống thấp. Nó hoạt động bằng cách sử dụng một động cơ để truyền lực cho tang cuốn hoặc bánh răng kết nối với xích hoặc cáp, từ đó có thể nâng hạ vật có trọng lượng. Sản phẩm có thể hoạt động với nguồn điện 12V/24V hoặc 220V, 380V. Các loại máy tời chính hãng được sản xuất bởi các nhà máy thông qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường.

Vậy tời tự chế thì sao? Tời tự chế là những sản phẩm được lắp đặt thô sơ bằng cách sử dụng các thành phần có sẵn và không thông qua quy trình hoặc hệ thống máy móc nghiêm ngặt. Thường là tận dụng các thành phần từ các vật dụng đã hỏng hoặc không sử dụng được để tạo thành máy tời tự chế phục vụ cho công việc nâng hạ.

xem thêm: Địa Chỉ Sửa Máy Tời Điện Uy Tín Tại Hà Nội

chế máy tời diện là gì

2. Chế tời điện như thế nào?

Để chế tời, bạn cần chuẩn bị những linh kiện sau đây: Động cơ quay để làm động cơ tời, cáp thép hoặc cáp thừng, dây xích, bộ giảm tốc, móc tời hoặc puly, tay điều khiển, dây điện, băng dính và các phụ kiện khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ linh kiện, bạn có thể tiến hành chế máy theo các bước sau:

Bước 1: Lắp đặt bộ giảm tốc vào động cơ.

Bước 2: Buộc cáp vào tang hoặc bánh răng để khớp với động cơ. Sau đó, lắp ráp tay điều khiển và kết nối với nguồn điện.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ và hướng xoay của động cơ bằng bộ điều khiển.

Bước 4: Kiểm tra tải trọng để đảm bảo phù hợp với công suất của tời.

Điều quan trọng là hãy luôn tuân thủ các quy định an toàn và đảm bảo rằng máy tời được lắp đặt và sử dụng đúng cách để tránh những tai nạn không mong muốn.

các bước chế máy tời điện tại nhà

3. Chế tời điện tại nhà PHẢI tuân thủ điều sau

 Để đảm bảo an toàn và hạn chế các hậu quả nghiêm trọng khi chế tời tại nhà, hãy lưu ý các điểm sau:

- Tìm hiểu kỹ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị cần chế. Điều này giúp bạn chế tạo máy chính xác và đơn giản hơn, từ việc chuẩn bị, lắp ráp cho đến việc sử dụng.

- Chú ý đến độ an toàn, phụ tùng và phụ kiện khi chế tời điện. Đôi khi các phụ tùng và phụ kiện chế toi dien có thể quá thô sơ, và kỹ thuật gia công cũng như công nghệ hàn có thể còn hạn chế. Điều này có thể gây nguy hiểm khi sử dụng máy để nâng hàng có trọng lượng lớn.

- Thận trọng và không vận hành quá tải. Tránh nâng hạ người bằng máy và chọn vật liệu chế tời chất lượng, ưu tiên tời điện chính hãng.

- Kiểm tra chi tiết các bộ phận đảm bảo các ốc vít được siết chặt. Nếu cần, hàn cố định các bộ phận để đảm bảo độ bền và an toàn tối đa.

- Tránh đứng dưới hoặc cạnh phạm vi nâng hạ của máy. Đồng thời, cần có biển cảnh báo để cảnh báo cho những người xung quanh về sự hoạt động của máy.

nguyên tắc cần nhớ khi chế máy tời điện

4. Nên hay không nên tự chế máy tời điện

Tời tự chế là các sản phẩm được lắp đặt thủ công mà không thông qua quy trình hay hệ thống kiểm định nghiêm ngặt nào cả. Thông thường, chúng có kích thước lớn, tương đương với các loại tời kéo mặt đất.

Người dùng phương án tự chế máy thường là những người không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế và chế tạo tời điện, thường dựa trên kinh nghiệm thu thập từ thực tế. Do đó, ít người tự chế tời hiểu hoàn toàn về nguyên lý hoạt động, kích thước và quy chuẩn an toàn của máy tời.

Đặc biệt chúng không được kiểm duyệt nghiêm ngặt, do đó có rất nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu may mắn, máy tự chế có thể hữu ích trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi gặp vấn đề bất ngờ như nâng quá trọng lượng mà máy không thể chịu đựng, nó có thể gây nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng của người vận hành và những người xung quanh. Khi tự chế, người ta không thể biết chính xác tải trọng mà máy của họ có thể chịu được là bao nhiêu.

Vì vậy hãy thật cẩn trọng khi lựa chọn phương pháp tự chế tời tại nhà nhé!

Nếu trong quá trình sử dụng máy tời, có xảy ra sự cố gì cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ ngay với benhvienmaycokhi.vn để được hỗ trợ xử lý nhé.

Thông tin khác

Những điều cần biết để sở hữu máy tời chất lượng
5+ Điều nhất định phải biết khi sử dụng máy tời điện
Những lưu ý quan trọng phải nhớ khi dùng máy tời treo
Bí kíp sử dụng tời điện kéo dài tuổi thọ
Máy tời mặt đất dưới 1 tấn- loại nào tốt?
5 Sai lầm khi sử dụng máy tời điện người dùng hay mắc phải