Tất cả chuyên mục

Đóng

Những quy định sử dụng máy nén để đảm bảo an toàn

Trong đời sống hay các hoạt động sản xuất công nghiệp thì máy nén khí là một thiết bị vô cùng quan trọng hỗ trợ thiết bị máy móc làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng máy không đúng cách sẽ gây ra những rủi ro lớn. Vì vậy người dùng cần đặc biệt chú ý an toàn khi sử dụng thiết bị. “Những quy định sử dụng máy nén để đảm bảo an toàn” dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để vận hành máy tốt hơn.
 
Những quy định sử dụng máy nén để đảm bảo an toàn

Những sự cố có thể xảy ra khi làm việc với máy nén khí

Khi làm việc cùng máy nén khí luôn tiềm ẩn những nguy hiểm có thể xảy đến nếu không sử dụng thiết bị đúng cách gây những thiệt hại không mong muốn. Cụ thể như:
- Nổ áp lực: khi bị nung nóng, va đập hay đổ ngã … có thể dẫn đến tình trạng nổ áp lực. Hoặc khi sử dụng bình khí nén quá lâu gây ra hiện tượng ăn mòn vượt mức cho phép.
- Nổ cháy hay rò rỉ môi chất chứa trong bình.
- Điện giật: nguy cơ rò rỉ ra vỏ motor hay hỏng dây cách điện, … có thể làm cho người dùng bị điện giật nếu không kiểm tra thiết bị. 
Nếu không cẩn thận hay sử dụng máy sai cách bạn có thể gặp sự cố khi vận hành thiết bị. Vì vậy, để tránh gặp phải sự cố không mong muốn hãy luôn đảm bảo những quy tắc an toàn trong việc sử dụng máy nén khí.

Quy định an toàn trong việc sử dụng máy nén khí

Đối với thiết bị
- Máy nén khí cần đặt ở những nơi bằng phẳng, thông thoáng, tránh được mưa nắng. Môi trường đặt máy cũng không được quá nóng và nhiều bụi (không được đặt máy trong phòng có nhiệt độ lớn hơn 40 độ C)
- Cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng thiết bị máy nén.
- Ánh nắng có thể làm gia tăng nhiệt độ máy nén. Vì vậy bạn cần chú ý che chắn và sử dụng nếu đặt máy ở môi trường bên ngoài
- Đặt máy xa nguồn điện và không được đặt thiết bị nén khí ở những nơi gần chất cháy nổ.
- Tuân thủ yêu cầu lắp đặt điện cho máy khi sử dụng: sử dụng đúng dây cáp, tỷ lệ nguồn ra vào motor phải giống nhau, kiểm tra các đường dẫn có bị hở hay không.

 

Nếu đảm bảo được những yêu cầu trên thì thiết bị may nen khi của bạn sẽ ít bị đóng bụi, làm chậm quá trình oxy hóa và ăn mòn khác, đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng lâu dài.

Đối với người vận hành thiết bị
- Yêu cầu vận hành với máy nén khí là người vận hành cần là những người có chuyên môn và kiến thức trong việc điều hành máy để đảm bảo an toàn cũng như xử lý kịp thời những sự cố có thể xảy ra một cách nhanh nhất.
- Tuân thủ hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra.
- Kiểm tra van an toàn trước khi sử dụng: kiểm tra xem các khớp nối đã được chặt chẽ hay chưa để đảm bảo an toàn. Hơn hết là bạn cũng cần kiểm tra và bảo trì bộ phận này thường xuyên hoặc thay thế nếu có hỏng hóc để sử dụng máy tốt nhất.
- Luôn luôn kiểm tra để phát hiện ra những bất thường kịp thời trước khi vận hành. Như kiểm tra van an toàn, phát hiện sự ăn mòn thiết bị, … 
- Lên kế hoạch bảo dưỡng thiết bị để đảm bảo sự vận hành tốt và an toàn nhất. Kế hoạch bảo dưỡng cần phải kể đến các yếu tố như tuổi thọ máy, môi trường làm việc, đặc điểm vận hành, …
- Trong quá trình vận hành nếu máy nén khí phát ra âm thanh bất thường cần dừng máy ngay lập tức để kiểm tra.
- Kiểm tra dầu và đổ đầy nếu thấy mực dầu quá thấp trước khi vận hành.
- Kiểm tra các yếu tố an toàn: hệ thống điện, hệ thống đường ống, các van an toàn, … trước khi sử dụng

Trên đây là những quy định để sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả mà bạn nên biết. Hãy nắm rõ những nguyên tắc trên để sử dụng máy được tốt nhất và hiệu quả nhất. Trên hết, bạn cần sử dụng thiết bị máy nén chính hãng để đảm bảo an toàn. Nếu bạn cần được hỗ trợ kỹ thuật, sửa chữa máy nén khí thì hãy liên hệ ngay với Bệnh viện máy cơ khí ngay nhé!

Xem thêm: Hà Nội ở đâu nhận sửa máy nén khí giá rẻ?

Thông tin khác

Tìm hiểu về phớt chặn dầu phụ kiện quan trọng của máy nén khí
Dây curoa máy nén khí trục vít và lưu ý quan trọng khi thay dây
Tìm hiểu về van khí nén trong máy nén khí
Thương hiệu máy nén khí trục vít công nghiệp bán chạy hiện nay
Nên mua máy nén khí trục vít cũ hay mới?
Xem ngay! 5 lỗi mà người dùng đều mắc phải khi sử dụng máy nén khí