Tất cả chuyên mục

Đóng

Tìm hiểu về van khí nén trong máy nén khí

Van khí nén đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy nén khí. Linh phụ kiện không thể thiếu và thường phải thay bảo dưỡng định kỳ sau thời gian dài sử dụng thiết bị nén khí.

Khi dùng máy nén khí chắc hẳn sẽ ít lần bạn nghe nhắc đến van khí nén, vậy đây là gì? bộ phận này đóng vai trò như thế nào đối với quá trình hoạt động tạo ra khí nén của thiết bị này, cùng tìm hiểu nhanh qua thông tin bài viết "Tìm hiểu về van khí nén trong máy nén khí" dưới đây nhé. 

1. Van khí nén là gì? công dụng của van 

1.1. Van khí nén là gì?

Van khí nén là bộ phận không thể thiếu của máy nén với chức năng để đóng/mở cửa các van, từ đó cung cấp lượng khí nén cần thiết để đáp ứng hoạt động vận hành của các thiết bị như bộ lọc, xi lanh, điều áp, bình dầu.... bộ phận van hoạt động dựa trên tác động của khí nén, được điều khiển bằng điện hoặc cơ. 

Van khí nén (van đảo chiều khí nén) được chế tạo từ các vật liệu như đồng, thép, inox... có độ bền cao, cứng cáp để hạn chế sự ăn mòn, oxy hoá do độ ẩm, áp suất, nhiệt độ cao. 

tim-hieu-ve-van-khi-nen-trong-may-nen-khi
Tìm hiểu về van khí nén máy nén khí 

1.2. Công dụng của van khí nén 

Sở hữu nhiều công dụng nên dễ hiểu khi van khí nén trở thành bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với sự vận hành của thiết bị nén khí, cụ thể như: 
- Van có khả năng điều khiển dòng khí nén đi đúng hướng, đảm bảo an toàn cho hệ thống của máy nén đáp ứng được yêu cầu vận hành của các bộ phận như xi lanh, bộ lọc, điều áp... Vì vậy, bất kể loại máy nén khí gia đình hay công nghiệp đều cần lắp van khí điều hướng. 

- Nhờ có van mà áp suất của máy nén được kiểm soát tốt hơn, các loại van giảm áp khá phổ biến được dùng nhiều hiện nay.

- Bộ phận van còn có tác dụng điều khiển áp lực, lưu lượng dòng chảy giúo cho quá trình điều khiển tốc độ, các bộ phận động cơ khí nén bên trong được diễn ra hiệu quả, an toàn và dễ dàng nhất. 

Tóm lại, nhờ có van khí nén mà hệ thống máy nén khí có thể vận hành hiệu quả, giúp điều chế, điều chỉnh hướng khí, điều khiển áp lực, lưu lượng dòng chảy máy nén tốt hơn. 

2.  Các loại van máy nén khí 

Trên thị trường có nhiều loại van máy nén, trong đó phải kể đến các loại sau: 

2.1. Van 1 chiều máy nén khí 

Đâu là loại van với chức năng bảo vệ đường ống dẫn khí, điều phối khí nén theo 1 chiều nhất định, ngăn lưu lượng khí và dầu chảy ngược lại vào khoang lọc tách tới cụm đầu nén khi máy nén ngừng vận hành. Việc hệ thống máy nén lắp van 1 chiều giúp hạn chế được tình trạng rò rỉ khí cũng như ngăn tình trạng đường ống dẫn khí bị hỏng, đảm bảo lượng khí cung cấp cho máy nén ổn định, giúp máy nén vận hành hiệu quả. 

 Van 1 chiều máy nén khí
Van 1 chiều đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy nén khí 

Hiện nay có 3 loại van 1 chiều phổ biến: 
- Van dạng cửa xoay: Đặc điểm là phần trục của mặt đế đỡ trùng với trục đường ống dẫn khí, khi có dòng khí đi qua van thì cửa sẽ xoay quanh trục tạo ra khen hở để cho dòng khí đi qua van dễ dàng, trường hợp không có khí đi qua thì mặt đế đỡ của van sẽ được đóng kín. 

- Van dạng trượt: Đây là loại van 1 chiều có cấu tạo đơn giản bao gồm phần trục của mặt đế đỡ vuông góc với trực của đường ống dẫn. 

- van dạng bích: Bao gồm đĩa bích lò xo và cửa đôi. 

2.2. Van điều áp máy nén khí 

Tiếp theo phải kể đến van điều áp chuyên dùng để làm giảm áp suất đầu vào của dòng khí khi đạt đến thông số nhất định, an toàn và phù hợp. Loại van này đóng vai trò quan trọng, còn được gọi là van ổn áp, van giảm áp. 

Chức năng chính là để điều chỉnh áp suất khí nén về vị trí nhất định, từ đó đảm bảo mức áp suất luôn ổn định giúp cho hệ thống máy nén hoạt động an toàn và hiệu quả. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì van này giúp làm giảm áp suất trong lượng khí nén đầu vào đạt tới một giá trị phù hợp ở đầu ra. 

Với cấu tạo đơn giản gồm đồng hồ đo áp để theo dõi áp suất và cụm chỉnh áp để điều chỉnh thông số phù hợp. 

2.3. Van an toàn khí nén 

Như tên gọi thì đây là loại van có chức năng loại bỏ sự gia tăng đột ngột của áp suất khí trong quá trình máy nén vận hành, luôn đảm bảo áp suất khí nén ở mức ổn định, an toàn cho hệ thống của máy nén khí.  

Bình thường van an toàn sẽ được đóng kín, khi áp suất khí nén tăng đột ngột vượt mức an toàn thì van sẽ mở để điều chỉnh giải phóng áp suất khí dư thừa thoát ra ngoài, đảm bảo máy nén vận hành ổn định và hiệu quả hơn. 

Van an toàn khí nén

Van an toàn khí nén loại bỏ sự gia tăng đột ngột của áp suất khí khi máy nén vận hành 

2.4. Van khoá máy nén 

Với chức năng đóng mở luồng khí từ bình chứa ra bên ngoài, với cấu tạo đơn giản gồm van khoá và các gen nối giữa máy và thiết bị dùng hơi. Thường được tạo bằng chất liệu inox hoặc đồng. 

Như vậy trên đây là một số thông tin về van máy nén khí, hy vọng phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về bộ phận không thể thiếu này của máy nén. Hiện phukienthaythe.vn có cung cấp đa dạng các loại van khí nén để phục vụ cho nhu cầu thay thế sử dụng khác nhau của khách hàng, người dùng có thể liên hệ hotline 0932 196 898 - 0902 787 139 chúng tôi để được tư vấn và chọn mua linh kiện máy nén chất lượng, giá tốt, kỹ thuật giao hàng tận nơi. 

Thông tin khác

Thương hiệu máy nén khí trục vít công nghiệp bán chạy hiện nay
Nên mua máy nén khí trục vít cũ hay mới?
Xem ngay! 5 lỗi mà người dùng đều mắc phải khi sử dụng máy nén khí
Những quy định sử dụng máy nén để đảm bảo an toàn
Có nên đầu tư mua máy nén khí Nhật bãi?
Hà Nội ở đâu nhận sửa máy nén khí giá rẻ?