Tất cả chuyên mục

Đóng

Quy tắc “6 có 3 không” để sử dụng máy cưa xương an toàn

Máy cưa thịt xương đông lạnh ngày càng được sử dụng phổ biến tại các cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm như bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tại các nhà hàng và khách sạn,... Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị mà người dùng có thể cắt được các loại xương cứng, thịt cá đông lạnh một cách dễ dàng và hoàn hảo. Để kéo dài tuổi thọ của thiết bị và đảm bảo an toàn cho bản thân khi sử dụng, hãy bỏ túi ngay “Lưu ý khi sử dụng máy cưa xương” dưới đây..


1. 6 điều nên làm khi sử dụng máy cắt xương


1.1. Đọc kỹ khuyến cáo của nhà 

Đối với máy móc thiết bị, điều nên làm khi mua sản phẩm mới là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về quy trình sử dụng máy cũng như hạn chế những sai lầm khi sử dụng. Một số khuyến cáo bạn nên lưu ý như nguồn điện mà máy sử dụng, vị trí bảo quản sản phẩm, các bộ phận cấu tạo của máy,...Một số dòng máy sẽ sử dụng nguồn điện khác nguồn điện thông dụng là 220V như nguồn 400V, 230V,...

1.2. Vệ sinh máy sau khi sử dụng xong

Vì đây là thiết bị nhà bếp được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm nên cần đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Sau khi cắt thực phẩm, máy ít nhiều sẽ bị bám thực phẩm. Chúng có độ ẩm cao và vi khuẩn. Nếu không vệ sinh sản phẩm, máy có thể bị han gỉ, có mùi khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Vì thế, luôn vệ sinh máy sạch sẽ và lau khô thiết bị sau khi sử dụng xong.
Khi vệ sinh máy, bạn nên chú ý đến các bộ phận như lưỡi cưa xương, khay đựng vụn xương, tạy gạt xương, bàn cắt xương,...bởi đây là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 
>>> Để hiểu rõ về quy trình vệ sinh máy cắt xương, hãy đọc thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy cưa xương thịt đông lạnh đúng cách

1.3. Ngắt nguồn điện sau khi sử dụng và khi xảy ra lỗi

Lưỡi cưa xương của máy nằm bên ngoài. Lưỡi cưa này thường được làm từ chất liệu thép không gỉ, chứa những răng cưa sắc bén và chạy với tốc độ cao để đảm bảo những lát cắt ngọt, chính xác và ít bị vỡ vụn. Vì thế, sau khi cắt thực phẩm xong, để phòng tránh những tai nạn liên quan đến lưỡi cưa thực phẩm, bạn nên tắt công tắc và ngắt nguồn điện.

1.4. Để máy ở những nơi khô thoáng

Không nên đặt máy cắt xương ở những vị trí có độ ẩm cao, dễ sản sinh ra vi khuẩn hay những nơi gồ ghề, vì kích thước máy khá lớn và trọng lượng nặng, nếu đổ, sẽ gây ra nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, bạn cần đặt máy ở những vị trí bằng phẳng, chắc chắn, khô ráo và tránh xa tầm với của trẻ nhỏ.

1.5. Đẩy tấm định vị và cần gạt xương về 0

Khi sử dụng máy xong, bạn hãy luôn đẩy tấm định vị và cần gạt xương về số 0. Điều này để đảm bảo an toàn cho người dùng, đặc biệt trong quá trình vệ sinh máy cưa thịt đông lạnh.


1.6. Điều chỉnh độ căng chùng của lưỡi cưa

Lưỡi cưa quá căng hay quá chùng đều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cắt của thiết bị. Nếu cưa thực phẩm quá cứng với cường độ cao, lưỡi cưa có thể bị đứt. Vì thế, bạn nên điều chỉnh độ căng của lưỡi sao cho hợp lý bằng tay vặn trên thân máy.

2. 3 điều không nên làm khi sử dụng máy cưa xương heo


2.1. Để máy hoạt động liên tục quá lâu

Trong quá trình hoạt động, động cơ sẽ sản sinh nhiệt lượng. Nếu nhiệt lượng này quá cao, motor máy sẽ bị chập, cháy. Hay thậm chí lâu ngày, tuổi thọ của động cơ sẽ bị suy giảm vì tích nhiệt lớn, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. Vì thế, bạn nên cho máy nghỉ khoảng 10 phút sau từ 30-45 phút hoạt động liên tục. Đợi máy nguội rồi mà tiếp tục sử dụng.

2.2. Sử dụng máy để cắt thực phẩm tươi sống

Tuy máy cắt cá đông lạnh có thể cưa được thực phẩm tươi sống nhưng bạn nên hạn chế. Vì gân, thịt hay da của xương thịt tươi sống có thể mắc vào răng cưa của lưỡi cưa, tích vào đó khi khối lượng thực phẩm cần cưa nhiều, gây mòn lưỡi cưa. Lúc này,  người dùng bắt buộc phải thay lưỡi cưa xương thịt đông lạnh máy cho máy.
>>> Đọc thêm: Hướng dẫn thay lưỡi cưa cho máy cưa xương

2.3. Sử dụng tay trần để đẩy thực phẩm

Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại trang bị cần đẩy xương cho máy. Bộ phận này có nhiệm vụ vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng vừa đảm bảo tuổi thọ cho lưỡi cưa xương. Nếu sử dụng tay trần để đẩy xương, người dùng bắt buộc phải dùng lực mạnh để ấn xương vào lưỡi cưa. Từ đó, lưỡi sẽ bị tác động lực một chiều, vặn sang hướng của lực tác dụng. Kết quả là tuổi thọ của lưỡi cưa xương bị giảm, lưỡi cưa có thể bị đứt. Vì thế, hãy luôn sử dụng cần đẩy xương để di chuyển thực phẩm cần cắt đến vị trí lưỡi cưa nhé.
Trên đây là những lưu ý để sử dụng máy cưa thực phẩm an toàn và hiệu quả. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết hữu ích khác về máy cưa xương trên Benhvienmaycokhi nhé.

Thông tin khác

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xương, cắt thịt đông lạnh công nghiệp
Cảnh báo rủi ro khi sử dụng máy cưa xương cũ thanh lý
Phụ kiện máy cưa xương và địa chỉ bán, sửa chữa uy tín
Tại sao lưỡi cưa của máy cắt xương bị hỏng?
Các lỗi thường gặp của máy của xương