Máy cưa xương công nghiệp được cấu tạo từ các bộ phận sau: lưỡi cưa xương, động cơ, khung máy, bàn cắt xương,... Trong đó, lưỡi cưa và động cơ là hai bộ phận quan trọng nhất. Trong bài viết này, hãy cùng benhvienmaycokhi tìm hiểu chi tiết về bộ phận lưỡi cưa xương thịt đông lạnh cũng như các nguyên nhân khiến bộ phận nàynhanh phải thay mới nhé.
Nguyên nhân khiến lưỡi cưa xương thịt đông lạnh nhanh bị hỏng
1. Đặc điểm của lưỡi cưa của máy cưa thực phẩm
Lưỡi cưa xương được làm từ chất liệu thép không gỉ/inox, có đặc tính là cứng và chống han gỉ, mài mòn tốt. Hình thức bên ngoài của lưỡi cưa máy cưa xương giống với lưỡi cưa của máy cưa gỗ, có những răng cưa sắc bén. Lưỡi cưa sẽ được tôi qua nhiệt độ cao trước khi lắp vào máy.
Một lưỡi cưa trung bình có thể cưa được từ 200-300 kg thực phẩm trong suốt vòng đời của sản phẩm. Vì thế, đây là bộ phận thường xuyên phải thay thế của máy cưa thực phẩm. Khi lưỡi bị cùn hay sứt, bạn nên thay một lưỡi cưa mới cho máy để phòng trường hợp lưỡi cưa đột ngột bị đứt khi máy đang vận hành.
Có rất nhiều dòng lưỡi cưa xương. Mỗi loại phù hợp với một nhóm máy cắt xương nhất định. Lưỡi cưa được phân biệt bởi chiều dài như lưỡi cưa xương 1650mm, 2200mm,...Tuy nhiên, có một số trường hợp vì máy cho phép điều chỉnh khoảng cách giữa hai buly nên bạn vẫn có thể được lắp lưỡi cưa có sai số khoảng một vài cm.
Một lưỡi cưa trung bình có thể cưa được từ 200-300 kg thực phẩm trong suốt vòng đời của sản phẩm. Vì thế, đây là bộ phận thường xuyên phải thay thế của máy cưa thực phẩm. Khi lưỡi bị cùn hay sứt, bạn nên thay một lưỡi cưa mới cho máy để phòng trường hợp lưỡi cưa đột ngột bị đứt khi máy đang vận hành.
Có rất nhiều dòng lưỡi cưa xương. Mỗi loại phù hợp với một nhóm máy cắt xương nhất định. Lưỡi cưa được phân biệt bởi chiều dài như lưỡi cưa xương 1650mm, 2200mm,...Tuy nhiên, có một số trường hợp vì máy cho phép điều chỉnh khoảng cách giữa hai buly nên bạn vẫn có thể được lắp lưỡi cưa có sai số khoảng một vài cm.
2. Nguyên nhân khiến lưỡi cưa thực phẩm bị hỏng
3 lý do phổ biến khiến lưỡi cưa của máy cưa thực phẩm nhanh phải thay mới
2.1. Do sử dụng một thời gian dài
Như đã nói ở trên, khối lượng thực phẩm mà lưỡi cưa có thể cưa trong vòng đời của sản phẩm là có hạn vì thế lưỡi cưa thịt đông lạnh bị mòn sau một thời gian sử dụng là không thể tránh khỏi. Thời hạn sử dụng của lưỡi phụ thuộc vào tần suất và khối lượng xương, thịt cá đông lạnh mà bạn chặt.
2.2. Do lưỡi cưa xương sai quy cách hay kém chất lượng
Việc lựa chọn lưỡi cưa sai quy cách khiến bạn vừa không thể lắp được phụ kiện này vào máy vừa có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu lưỡi đột ngột bị đứt khi phải cưa thực phẩm có độ cứng vượt quá khả năng của lưỡi cưa. Hay những lưỡi cưa kém chất lượng đương nhiên nhanh đứt hơn những lưỡi cưa chất lượng cao, khiến người dùng phải tốn chi phí thay lưỡi cưa liên tục.
2.3. Do lỗi của người sử dụng máy
2.3.1. Dùng tay trần để đẩy xương đến lưỡi cưa
Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại trang bị tay gạt xương cho máy cắt xương thịt heo. Bộ phận này không những đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn tránh tác động lực mạnh đến lưỡi cưa, khiến lưỡi bị vặn sang một bên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vì để tiết kiệm thời gian nên tự ý dùng tay trần để di chuyển thực phẩm và cố ấn thật mạnh chúng đến lưỡi cưa xương, vừa gây nguy hiểm cho bản thân vừa khiến lưỡi cưa suy giảm đáng kể. Lúc này, đáng lẽ có thể cắt được từ 200-300kg thực phẩm thì lưỡi chỉ còn cắt được khoảng 100kg.
2.3.2. Sử dụng thiết bị để cưa xương thịt tươi sống
Khi cắt thực phẩm tươi sống, gân, da và thịt vụn có thể mắc vào lưỡi cưa, lâu ngày sẽ gây mòn lưỡi. Và khi lưỡi cưa bị mòn, khả năng của nó đương nhiên bị ảnh hưởng, khiến lưỡi khó cưa những loại xương cứng hay thực phẩm đông lạnh. Nếu vẫn cứ cố, có thể khiến lưỡi cưa bị đứt.
2.3.3. Không điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa
Sai lầm khi sử dụng máy cưa thịt đông lạnh khiến lưỡi cưa nhanh bị hỏng
Không được để độ căng lưỡi cưa quá căng hay quá chùng vì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận này. Bạn hãy điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa thực phẩm thông qua tay vặn nằm trên thân máy.
2.3.4. Không vệ sinh lưỡi cưa cẩn thận
Cho dù được làm từ chất liệu inox, chống han gỉ cực tốt nhưng nếu lưỡi cưa thịt đông lạnh tiếp xúc với xương, thịt chứa nhiều độ ẩm và vi khuẩn trong thời gian dài cũng không tránh khỏi bị han gỉ. Mà đây lại là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên sẽ làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi bị han gỉ, bắt buộc người sử dụng phải thay lưỡi cưa mới.
>>> Để chọn mua lưỡi cưa xương thịt đông lạnh phù hợp, bạn hãy tham khảo hướng dẫn mua và thay lưỡi cưa cho máy sau đây: https://haiminhshop.vn/tin-tuc/cach-thay-luoi-cua-cho-may-cua-xuong-16.html
>>> Để chọn mua lưỡi cưa xương thịt đông lạnh phù hợp, bạn hãy tham khảo hướng dẫn mua và thay lưỡi cưa cho máy sau đây: https://haiminhshop.vn/tin-tuc/cach-thay-luoi-cua-cho-may-cua-xuong-16.html
3. Lưu ý để kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa xương thịt đông lạnh
Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể rút ra một số lưu ý để bảo quản lưỡi cưa xương tốt hơn như:
- Không nên để máy hoạt động liên tục, để máy nghỉ sau khoảng 30-60 phút;
- Luôn điều chỉnh độ căng của lưỡi cưa trước khi sử dụng;
- Vệ sinh máy cưa xương sạch sẽ sau khi sử dụng xong;
- Hạn chế sử dụng thiết bị để cưa thực phẩm tươi sống;
- Bôi một lớp dầu ăn lên lưỡi cưa trong trường hợp không sử dụng trong một thời gian dài;
- Sử dụng tay gạt xương để di chuyển xương đến lưỡi cưa xương inox.
Hiện Hải Minh Shop là đơn vị phân phối hàng đầu sản phẩm máy cưa xương nhập khẩu và các linh phụ kiện cho thiết bị. Nếu có nhu cầu tìm mua lưỡi cưa xương thịt đông lạnh mới, chất lượng tốt thì hãy liên hệ ngay tới số hotline 0988.635.697 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.