Tất cả chuyên mục

Đóng

Lưu ý để sử dụng máy xay giò chả an toàn, hiệu quả

Nếu không chú ý khi sử dụng máy xay giò chả, bạn có thể gặp một số vấn đề như máy không thể chạy được, hay đang chạy thì dừng đột ngột … vừa gây gián đoạn quá trình chế biến vừa gây tốn thời gian, chi phí để đem máy đi sửa. Nhằm kéo dài thời gian sử dụng của máy làm giò chả cũng như hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây nhé.
Lưu ý sử dụng máy xay giò chả an toàn và hiệu quả
Lưu ý sử dụng máy xay giò chả an toàn và hiệu quả

1. Vận hành máy đúng cách

Điều đầu tiên mà người dùng cần làm sau khi đập hộp là nghiên cứu cẩn thận tờ giấy hướng dẫn sử dụng sản phẩm đi kèm. Trong tờ giấy này sẽ có hướng dẫn của nhà sản xuất về cách lắp đặt, sử dụng và bảo quản sản phẩm. 
Ngoài ra, trước khi sử dụng thiết bị, bạn cần đảm bảo máy được kết nối với đúng nguồn điện (một số dòng máy xay giò chả công nghiệp bắt buộc phải sử dụng nguồn điện 3 pha thay vì 1 pha), phớt đã được lắp chặt để tránh tình trạng nước bị chảy xuống phần trục và máy không bị bám bẩn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tiếp đó, bạn hãy thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu xay giò gồm thịt nạc, mỡ đúng tỷ lệ, phụ gia 
Bước 2: Lấp đầy khoang bỏ đá của máy bằng đá lạnh để hạn chế tình trạng giò chết
Bước 3: Lắp lưỡi dao xay vào trục bên trong cối xay
Bước 4: Tại bước này, cách sử dụng máy xay giò chả mini và công nghiệp có sự khác biệt rõ ràng. Đầu tiên, bạn cho thịt nạc vào trong cối để xay trước. Đối với dòng máy mini, sau khi đợi khoảng 10-20 giây, bạn cho thêm mỡ và gia vị vào cối và xay tiếp. Khi thấy hỗn hợp đã được xay nhuyễn, hòa trộn đều, bạn có thể mở chốt để nghiêng máy và đảo cối xay để tăng độ cuộn của giò. 
Đối với dòng máy công nghiệp, sau khi đợi máy xay thịt khoảng 45 giây, bạn chỉnh biến tần để giảm tốc độ chạy của máy hay dừng máy để mở cối và cho gia vị, mỡ vào. Tiếp đó, bạn hãy mở chốt khóa, nghiêng đảo cối xay và chỉnh biến tần lên số 8 để đạt hiệu quả xay cao hơn. 
Bước 5: Khi đã thu được hỗn hợp xay nhuyễn như mong muốn, ngắt điện và nghiêng cối để lấy giò sống ra và đem đi hấp, luộc hay chế biến thành những món ăn khác. 

2. Tuyệt đối không sử dụng máy vượt quá công suất quy định

Mỗi dòng máy sẽ có công suất khác nhau, loại thích hợp để sử dụng trong phạm vi hộ gia đình, loại thì thích hợp để sử dụng tại những xưởng chuyên làm giò chả quy mô lớn. Nếu sử dụng máy quá công suất, máy không những không thể xay được hỗn hợp một cách hoàn hảo mà còn khiến động cơ bị chập, cháy. Do đó, bạn tốt nhất nên sử dụng máy đúng bằng hay dưới mức công suất cho phép.
Mặt khác, bạn cũng không nên để thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nếu không, động cơ bị quá tải, nóng, sinh nhiệt lượng lớn, gây suy giảm tuổi thọ của bộ phận này. Hãy cho máy nghỉ sau khoảng 30 phút hoạt động liên tục và nên xay từ 7-10 mẻ/ngày.
>>> Đọc thêm: Bắt "bệnh" máy xay giò chả và cách khắc phục cơ bản

3. Xay đúng năng suất 

Ví dụ như dòng máy xay giò chả 2kg, bạn chỉ nên cho hỗn hợp có trọng lượng tương ứng hoặc nhỏ hơn vào cối. Nếu bạn cho lượng nguyên liệu vượt quá năng suất của máy, thì hiệu quả xay không những bị giảm xuống do lưỡi dao bị kẹt mà còn khiến động cơ của máy xay giò bị chập, cháy vì hoạt động quá tải.
5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay giò lụa
5 điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay giò lụa
Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho quá ít nguyên liệu vào cối trong một mẻ vì lưỡi dao không chạm xuống phần nguyên liệu phía dưới được. Do đó, thịt sẽ không được xay nhuyễn đều.

4. Vệ sinh máy cẩn thận sau khi sử dụng xong

Cho dù máy có được làm bằng chất liệu inox 304 có khả năng chống han gỉ siêu vượt trội thì máy cũng có thể bị han gỉ nếu người dùng không vệ sinh sạch máy sau khi sử dụng. Điều này dẫn đến nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Do đó, hãy vệ sinh sản phẩm  ngáy sau khi sử dụng xong.
Ngoài ra, khi vệ sinh máy, bạn nên cẩn thận không để nước lan vào trong động cơ. Nếu không, động cơ sẽ bị chập cháy. Bạn nên xịt rửa máy cẩn thận. Khi cần đổ nước trong cối xay ra ngoài thì hãy mở chốt khóa và nghiêng cối để bước tự chảy ra từ từ.
>>> Xem thêm: 8 lý do nên sắm ngay máy xay giò chả tại Siêu thị Hải Minh

5. Đặt máy ở nơi bằng phẳng, khô thoáng và an toàn

Vì hoạt động với công suất cao nên máy có thể bị rung lắc khi vận hành nên hãy đặt máy ở những nơi bằng phẳng, chắc chắn và độ ma sát cao để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, êm ái của thiết bị.
Ngoài ra, khi bảo quản sản phẩm, hãy đặt máy ở những vị trí mà động vật gặm nhấm không thể chạm tới để phòng trường hợp chúng cắn đứt dây điện hay dây dẫn bên trong cũng như tránh xa tầm tay trẻ em để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi trẻ không may tiếp xúc với lưỡi dao sắc bén…
Trên đây là những chia sẻ về lưu ý để sử dụng máy xay giò chả an toàn, hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa máy làm giò chả mini gia đình, công nghiệp hay thay thế các linh phụ kiện chất lượng cao thì hãy liên hệ ngay với Benhvienmaycokhi.vn nhé.

Thông tin khác

5 Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Sử Dụng Máy Xay Giò Chả
Địa Chỉ Nhận Sửa Máy Xay Giò Chả Tại TP.Hà Nội
3 Lỗi Hay Gặp Ở Máy Xay Giò Chả Và Cách Khắc Phục
Bạn đã biết gì về máy xay giò chả công nghiệp?
Bắt “bệnh” máy xay giò chả và cách khắc phục lỗi cơ bản
Vệ Sinh Máy Xay Giò Chả Sau Sử Dụng Quan Trọng Như Thế Nào?