Tất cả chuyên mục

Đóng

Bắt “bệnh” máy xay giò chả và cách khắc phục lỗi cơ bản

Việc xảy ra lỗi trong quá trình vận hành máy làm chả giò là điều không thể tránh khỏi. Nếu không tìm ra nguyên nhân, người sử dụng sẽ không thể khắc phục lỗi một cách kịp thời, gây gián đoạn quá trình xay giò chả và đặc biệt, có thể gây nguy hiểm cho an toàn sức khỏe của người dùng. Vì vậy, cùng benhvienmaycokhi.vn điểm qua TOP 3 lỗi máy xay giò chả phổ biến và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi tại nhà nhé. 
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy xay giò chả phổ biến
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy xay giò chả phổ biến 

1. Máy không hoạt động/ đang hoạt động rồi đột ngột dừng

1.1. Nguyên nhân

Đối với trường hợp máy không hoạt động, nguyên nhân có thể xuất phát từ:
  • Máy đã hoạt động liên tục trong thời gian dài
  • Máy bị quá tải do người dùng cho lượng thịt vào khoang nhiều hơn khả năng của máy
  • Nguồn điện của máy gặp vấn đề
Đối với trường hợp máy đang hoạt động thì dừng đột ngột, ngoài 3 nguyên nhân trên, máy có thể đột ngột tắt khi người dùng điều chỉnh motor một cách đột ngột, khiến biến tần quá tải và làm dừng máy. Vấn đề này thường gặp ở các dòng máy xay giò chả công nghiệp sử dụng biến tần. 

1.2. Cách khắc phục

Căn cứ vào các nguyên nhân trên, bạn nên kiểm tra xem:
  • Nguồn điện có tương thích với máy hay không, có hoạt động ổn định không;
  • Động cơ máy có hoạt động tốt hay;
  • Máy có bị kẹt không;
  • Đối với lỗi biến tần, bạn cần vặn nút điều chỉnh về số 0, gạt công tắc về vị trí Off. Tiếp đó, tắt aptomat, chờ đến khi màn hình LED của máy ngừng sáng. Hãy kiểm tra xem các bộ phận bên trong xem có bị kẹt hay không rồi khởi động lại thiết bị;
  • Nếu sau khi kiểm tra tất cả các chi tiết của máy nhưng không phát hiện ra vấn đề bạn hãy liên hệ ngay tới đơn vị phân phối sản phẩm để được bảo hành.
Mặt khác, để hạn chế xảy ra lỗi này, bạn nên:
  • Chọn máy xay chả lụa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng;
  • Để máy nghỉ sau một thời gian hoạt động liên tục nhằm tránh động cơ bị nóng, sinh nhiệt lượng lớn, làm giảm tuổi thọ động cơ cũng như ảnh hưởng đến khả năng xay thịt của máy;
  • Trước khi khởi động máy, cần đảm bảo máy được lắp ráp đúng vị trí và không có vật thể lạ bám vào thiết bị.

2. Nước bị chảy xuống phía dưới trục xoay

2.1. Nguyên nhân

Trong khi xay, thịt và nước có thể chảy xuống trục xoay là do:
  • Máy làm giò chả không được vệ sinh cẩn thận sau khi sử dụng xong, khiến vụn thịt sót lại bám trong máy và ứ đọng tại cối xay;
  • Khi động cơ máy đang vận hành với tốc độ nhanh mà biến tần báo lỗi. Vì thế, động cơ dừng đột ngột;
  • Phớt máy bị hỏng hay lắp không chặt. Đây là bộ phận nối giữa động cơ và lưỡi dao. Vì thế, người sử dụng cần đảm bảo phớt được lắp chặt và chưa có dấu hiệu hao mòn sau thời gian sử dụng dài.

2.2. Cách khắc phục

Đối với lỗi phớt bị hỏng, bạn nên liên hệ tới đơn vị phân phối sản phẩm để tìm mua phớt thay thế chính hãng hay chất lượng tốt. Bạn có thể tham khảo các loại phớt của một số dòng máy xay giò chả sau:
  • Máy xay chả lụa 1-3kg: 28x45
  • Máy làm giò chả 5kg: 30x55
  • Máy xay giò chả công nghiệp 10kg: 30x55
>>> Tham khảo thêm các lưu ý để kéo dài tuổi thọ của máy làm giò chả tại đây

Một bộ phớt máy xay giò gồm 2 loại: 2 phớt đen và 1 phớt trắng. Trong khi phớt đen giúp máy không bị chảy nước thì phớt trắng giúp giữ trục cố định tại giữa tâm để máy không bị rung lắc khi hoạt động.
Sau khi tìm được phớt thay thế, bạn hãy thay phớt cho máy theo các bước dưới đây:
  • Bước 1: Tháo cối ra khỏi máy bằng cách tháo 4 bu lông phía dưới cối (dùng khóa 17-19);
  • Bước 2: Lật ngược cối lại. Cạy phớt cũ ra bằng tua vít dẹt. Trong quá trình cạy phớt, bạn nên ghi nhớ đúng chiều phớt cũ vì phớt có hai mặt: mặt bằng phẳng đưa lên trên và mặt dưới có lò xo hướng xuống dưới;
  • Bước 3: Lắp phớt mới vào cối, dùng ống sắt hay búa để đóng phớt thật khít. Trong trường hợp phớt mới bị chặt nên khó đóng, bạn hay thoa xung quanh vị trí lắp phớt một lớp dầu ăn hay nhớt;
  • Bước 4: Lắp lại cối vào máy. Nhằm tránh tình trạng cối bị lật ngược khi lắp vào trục, bạn cần vừa xoay trục, vừa đưa cối xuống;
  • Bước 5: Lắp lại bu lông vào máy và bật công tắc, cho máy chạy thử.

3. Lưỡi dao bị gãy, cùn

3.1. Nguyên nhân

Lưỡi dao của máy xay giò gia đình bị cùn, gãy hay hao mòn sau thời gian dài sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, máy làm giò chỉ chuyên xay thực phẩm mềm. Nếu trong quá trình lọc thịt, bạn chưa loại bỏ các phần dính xương sườn hay xương cứng khác, lưỡi dao cũng có thể bị mẻ khi xay.

3.2. Cách khắc phục

Khi lưỡi dao của máy không còn có thể hoạt động tốt, không thể mài lại cho sắc, bạn nên mua lưỡi dao mới cho máy. Nhu cầu xay thịt khối lượng càng lớn thì số cánh của lưỡi dao sẽ càng nhiều hơn. Dưới đây là quy định về lưỡi dao tương ứng của một số dòng máy làm giò chả:
  • Máy xay giò chả gia đình từ 5kg trở lại sử dụng lưỡi dao 2 cánh
  • Máy xay giò công nghiệp 7kg đến 10kg dùng lưỡi dao 3 cánh
  • Máy xay giò chả công nghiệp từ 15kg trở lên dùng lưỡi dao 4 cán

Thông tin khác

5 Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Sử Dụng Máy Xay Giò Chả
Địa Chỉ Nhận Sửa Máy Xay Giò Chả Tại TP.Hà Nội
3 Lỗi Hay Gặp Ở Máy Xay Giò Chả Và Cách Khắc Phục
Bạn đã biết gì về máy xay giò chả công nghiệp?
Lưu ý để sử dụng máy xay giò chả an toàn, hiệu quả
Vệ Sinh Máy Xay Giò Chả Sau Sử Dụng Quan Trọng Như Thế Nào?